Có lẽ cảnh vật ở sân sau đã trở nên nhàm chán, hay bạn đang muốn thiết kế thêm một vài thứ để thay đổi diện mạo của chúng… Dù lý do gì thì hãy nhớ, sân vườn sẽ nhân giá trị tài sản của bạn lên khá nhiều. 

Hơn nữa, một không gian sân vườn đẹp sẽ giúp bạn thư giãn hơn khi muốn ngồi bên ngoài và tận hưởng chút không khí trong lành. Thế nên trước khi bắt tay vào cải tạo chúng, hãy bắt đầu lên kế hoạch cho dự án này. 

Cai tao khong gian vuon thu gian

1. Bắt đầu với việc thiết lập ngân sách cải tạo

Trước khi bắt tay vào công việc tu sửa, điều quan trọng là phải lập ngân sách trước. Đánh giá nhu cầu của bạn để tìm ra những gì bạn muốn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chi phí. 

Về cơ bản, công việc cần được thực hiện trên sân sau của bạn sẽ xác định ngân sách của bạn. Bạn sẽ có thể có một bức tranh rõ ràng về nhu cầu đầu tư sau khi bạn chắc chắn về những gì bạn yêu cầu ở sân vườn. 

Bạn có thể tham khảo một số báo giá từ các nhà thầu nhận thi công xem dịch vụ nào phù hợp với ngân sách của mình. 

2. Xem xét không gian

Công việc này đi đôi với việc xây dựng ngân sách. Bước cơ bản để có ngân sách thực tế là biết bạn muốn gì trong quá trình tu sửa sân sau. Để đạt được điều này, hãy hình dung không gian mà bạn có và cách bạn thiết kế nó.

Ví dụ, bạn có thể muốn một khu vực tiếp khách râm mát, khu vực nấu ăn, khu vui chơi hoặc không gian ăn uống. Bạn cần xác định rõ ràng và đặt ra các yêu cầu của mình tương tự như vậy. Đảm bảo dành cho mẹo này nhiều thời gian nhất có thể. Sẽ không quay lại một khi bạn đã lựa chọn. Ngoài ra, đây là một trong những điều cơ bản mà nhà thiết kế cảnh quan của bạn sẽ yêu cầu, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ kỹ.

3. Phác thảo, phân chia từng khu vực cần cải tạo

Việc thiết kế lại sân sau là một thách thức vì đây là những không gian mở, rất khó trang trí. Những không gian mở như vậy thường không có bất kỳ bức tường vật lý nào bên cạnh hàng rào, vì vậy việc thiết kế chúng trở nên khó khăn.

Phac thao ban thiet ke san sau trong dau

Liên quan đến điều này, một mẹo hay là phân chia khu vực. Bạn có thể bắt đầu bằng việc hình dung các phân khu trong sân sau được tu sửa lại. Tất nhiên, bạn không được mong đợi hình thành những bức tường gạch để ngăn cách các không gian trong sân của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể nhờ người trồng cây, tường đá, luống cây, và những thứ tương tự để phân chia khu vực.

Khi bản thiết kế đã sẵn sàng trong tâm trí bạn, bạn có thể phác thảo nó ra giấy. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với cách bố trí tinh thần, thì bạn luôn có thể bắt đầu bằng việc vạch ra kế hoạch của mình trên giấy.

4. Lập kế hoạch cho một lối đi trong vườn

Khi nói đến các sân tu sửa, những con đường cong luôn là lựa chọn tốt so với những con đường thẳng. Vì vậy, trong khi bạn đang tiến hành cải tạo sân sau của mình, hãy cân nhắc thêm một con đường uốn khúc, có vẻ ngoài bóng bẩy.

Hơn thế nữa, các đường dẫn cong tạo thêm nét đặc sắc và hấp dẫn cho không gian. Vì cạnh cong trên đường đi là vĩnh viễn, nên nó sẽ thúc đẩy vẻ ngoài trong suốt cả năm. 

5. Chăm sóc cỏ hoặc sử dụng cỏ nhân tạo

Việc duy trì thảm cỏ có thể khó khăn với tất cả các công việc cắt cỏ, tưới nước, bón phân thường xuyên và hơn thế nữa. Chế độ chăm sóc cỏ rất công phu, đòi hỏi cả thời gian và công sức của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy việc chăm sóc bãi cỏ không còn là tách trà của mình nữa thì búi tóc nhân tạo có thể là một lựa chọn khả thi cho bạn.

Cham soc co hay su dung co nhan tao

Đó là một lựa chọn lâu bền cung cấp cho bạn một chiếc giường xanh quanh năm. Nó chịu được cả môi trường râm mát cũng như nắng trưa. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng cỏ nhân tạo không chỉ để làm bãi cỏ mà còn để trang trí các khu vui chơi, mái nhà, xung quanh hồ bơi, v.v. Bạn cũng có thể thêm nó để làm đẹp các đường viền chạy giữa sân.

Điều duy nhất là chi phí trả trước của cỏ nhân tạo có thể đắt. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng thu lại số tiền đã đầu tư ngoài giờ từ số tiền bạn tiết kiệm được trong chi phí bảo trì nước và bãi cỏ. Ngoài ra, bạn sẽ có thể tiết kiệm khoảng 150 giờ hàng năm mà một chủ nhà trung bình dành cho công việc chăm sóc cỏ.

6. Tô điểm thêm màu sắc

Mẹo cuối cùng là bạn hãy đặt thêm những chậu hoa nhiều màu sắc ở những nơi có thể nhìn thấy chúng nhiều nhất. Ngoài việc tạo thêm màu sắc cho sân sau của bạn, các chậu cây còn dễ bảo quản và dễ di chuyển. Chúng dễ dàng sắp xếp lại theo mong muốn của trái tim bạn.

To diem them mau sac cho san sau

Bạn cũng có thể chọn các loại cây có nguồn gốc từ khu vực bạn sinh sống. Vì những cây này phát triển tốt nhất trong khu vực của bạn nên chúng sẽ không cần chăm sóc nhiều. Và, họ rất giỏi trong việc phát triển. Những yếu tố này làm giảm giá cắt tỉa.

Đừng quên trồng nhiều loại cây cho sân sau của bạn. Điều này có nghĩa là các loại cây khác nhau sẽ nở hoa vào những thời điểm khác nhau, có nghĩa là bạn có một bộ sưu tập đầy màu sắc cho cả năm. Nếu bạn gắn bó với những bông hoa nở cùng một lúc, thì sức hút sẽ chỉ kéo dài trong một khung thời gian cụ thể. Tuy nhiên, phần còn lại của năm sẽ thiếu màu sắc.

Cải tạo sân sau không phải là một nhiệm vụ bất khả thi, đặc biệt, nếu bạn có sẵn bản thiết kế phù hợp từ trước. Hãy rõ ràng về những gì bạn muốn trong sân của bạn và lập ngân sách phù hợp. Đảm bảo rằng kích thước của sân trong hỗ trợ sân sau mơ ước của bạn. Nếu không, hãy xem xét việc phóng to nó. Ngoài ra, hãy thêm những chậu cây đa dạng để tô điểm thêm màu sắc cho sân vườn của bạn. Thử cỏ nhân tạo nếu việc chăm sóc cỏ quá khó.

Nguồn: Roohome