Mất giấy tờ tùy thân hẳn là một trải nghiệm kinh khủng. Đặc biệt là khi chúng ta mất hộ chiếu khi đang đi du lịch ở nước ngoài! 

Những chuyến đi du lịch ở nước ngoài sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên bên cạnh đó là những sự cố khi du lịch. Và bài viết dưới đây được dịch từ trang chia sẻ của Nomadic Matt – dân du lịch kinh nghiệm đầy mình nhưng cũng mắc sai lầm.

Hãy cùng đọc để có kiến thức xử lý tình huống này nếu không may chúng xảy ra nhé! 

Kinh nghiệm chia sẻ từ Nomadic Matt

Nhung con dau ky niem tren passport

Nomadic Matt là một anh chàng đã có trải nghiệm du lịch bụi hơn 10 năm, và hẳn anh ấy đã trải qua tình huống dở khóc dở cười này.

Thường những người đi du lịch sẽ có thói quen kẹp thẻ bay vào hộ chiếu, sau đó bỏ vào túi tạp chí trước chỗ ngồi trên máy bay. Tuy nhiên chỉ cần sơ suất Matt đã quên hộ chiếu trên máy bay.

Sau đó Matt đã liên hệ với hãng hàng không, tuy nhiên họ đã không tìm thấy và máy bay đã trên đường cất cánh đi chuyến mới. 

Vậy là Matt đã mất tấm hộ chiếu cùng với kỷ niệm 9 năm du lịch, những con tem dấu tích lũy trên các trang hộ chiếu là điều đáng tiếc nhất. 

Nên làm gì khi mất hộ chiếu?

Lien he dai su quan khi bi mat passport

Mất hộ chiếu thì dễ dàng có lại một cái mới, tuy nhiên khi bạn đang đi du lịch thì cái mới mà Đại sứ quán cấp khi bạn ở nước ngoài là hộ chiếu tạm thời khẩn cấp. Những hộ chiếu này có giá trị giới hạn trong vòng 3 hoặc 6 tháng. Về cơ bản, chúng chỉ đủ lâu để đưa bạn về nhà và không dùng để đi du lịch dài hạn.

Để được cấp hộ chiếu mới, bạn cần thực hiện các bước sau.

  • Điền vào một báo cáo cảnh sát cho hộ chiếu bị mất của bạn
  • Hãy truy cập trang web của Bộ Ngoại giao, in mẫu ra và điền vào
  • Đưa đơn đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán trong gian buổi sáng, sau đó xếp hàng chờ đến lượt
  • Nhớ cung cấp các biểu mẫu, bằng chứng về kế hoạch du lịch sắp tới của bạn và một bức ảnh cỡ hộ chiếu. Sau đó làm thủ tục trả phí (khoảng $120 USD, tùy từng quốc gia)
  • Về nhà và ăn trưa. Chiều quay lại xếp hàng tiếp
  • Nhận hộ chiếu tạm thời mới. Cố gắng đừng để mất cái này nữa nhé!

Sau khi nộp giấy tờ và nộp phí, chiều hôm đó bạn sẽ có hộ chiếu khẩn cấp mới. Tuy nhiên thời gian sớm hay muộn tùy thuộc vào tình hình làm việc của chính phủ nước sở tại. Tốt nhất hãy trình bày hoàn cảnh chuyến đi của bạn gấp gáp như thế nào để được hỗ trợ.

Những điều lưu ý về hộ chiếu khẩn cấp mới

Ho chieu khan cap moi

Vì hầu hết các quốc gia muốn hộ chiếu có giá trị trong vòng 6 tháng sau khi nhập cảnh, những hộ chiếu này thường không dùng để đi du lịch.

Tuy nhiên, nếu bạn đi châu Âu thì bạn có thể đi du lịch vòng quanh một chút trước khi bạn cần phải có hộ chiếu 10 năm thật.

Tất cả mọi người, bao gồm cả đại sứ quán, khuyến cáo rằng tôi nên tránh cố gắng vào lại Vương quốc Anh bằng hộ chiếu tạm thời. Đi ra ngoài sẽ dễ dàng. Trở lại, tôi có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Và không có thời gian cụ thể (mỗi người có một câu chuyện khác nhau!) Về việc có thể mất bao lâu để nhận được hộ chiếu 10 năm mới khi ở NYC, tôi không thể mạo hiểm. Văn phòng hộ chiếu ở Thành phố New York yêu cầu các cuộc hẹn và không đảm bảo về việc quay vòng trong ngày.

Vì vậy, tôi đã bỏ lỡ kỳ nghỉ cuối tuần của mình ở Thành phố New York. Tất cả chỉ vì tôi đã lách cách và để quên hộ chiếu trên máy bay.

Nhưng về mặt lạc quan, ít nhất bây giờ tôi đã biết quy trình thay thế hộ chiếu ở nước ngoài.

Nguồn dịch: Nomadic Matt