Mọi người thường coi cách ăn chay – nhấn mạnh thực phẩm thực vật hơn các sản phẩm động vật – là một phần của phong trào ăn thực vật.

Chọn một chế độ ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và đạo đức. Chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng dinh dưỡng, chi phí, tính dễ sử dụng và mức độ dễ dàng duy trì của bạn.

Cách chọn một chế độ ăn chay phù hợp

Chon che do an chay phu hop

Khi chọn loại chế độ ăn chay phù hợp với bạn, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố như tính bền vững, chi phí và chất lượng dinh dưỡng.

Hơn nữa, việc xem xét biến thể nào phù hợp nhất với các giá trị và mục tiêu cá nhân của bạn là một yếu tố quan trọng khi xác định mức độ bền vững của nó đối với bạn.

Nếu một cách ăn uống không phù hợp với lối sống của bạn và không phù hợp với những gì quan trọng đối với bạn, thì sẽ khó duy trì hơn nhiều.

Điều tuyệt vời ở tất cả các loại chế độ ăn chay là bạn có thể thử nghiệm các biến thể khác nhau và điều chỉnh cho phù hợp cho đến khi bạn tìm thấy sự phù hợp với mình.

3 chế độ ăn chay bạn có thể tham khảo

1. Chế độ ăn kiêng linh hoạt (Flexitarian)

Che do an kieng linh hoat

Chế độ ăn kiêng linh hoạt được thiết kế để linh hoạt hơn chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay nghiêm ngặt, như được biểu thị bằng tiền tố “flexi”. Nó nhấn mạnh những lợi ích của thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong khi cho phép một lượng nhỏ các sản phẩm động vật.

Nó có cách tiếp cận chủ yếu tập trung vào thực vật để ăn uống, nhưng bao gồm một số thịt và các sản phẩm động vật khác, như trứng và sữa, ở mức độ vừa phải.

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn kiêng linh hoạt bao gồm ăn chủ yếu là thực phẩm hoàn toàn từ thực vật, nhận hầu hết protein từ thực vật thay vì động vật, hạn chế thêm đường và thực phẩm chế biến sẵn nếu có thể, và thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm động vật (16 Nguồn tin).

Về mặt kỹ thuật, một người ăn chay trường sẽ không được coi là người ăn chay vì họ ăn một lượng nhỏ thịt. Việc thiết kế chế độ ăn uống phù hợp với lối sống của họ là tùy thuộc vào từng cá nhân.

2. Chế độ ăn kiêng Pescatarian

Che do an kieng Pescatarian

Chế độ ăn kiêng pescatarian là một chế độ ăn uống dựa trên thực vật bao gồm cá. Tiền tố có nguồn gốc từ từ tiếng Ý “pesce,” có nghĩa là cá.

Trong khi những người theo chế độ ăn kiêng pescatarian sẽ tiêu thụ các thực phẩm làm từ cá, như cá ngừ, cá bơn, cá hồi hoặc sushi, họ thường tránh các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn.

Chế độ ăn kiêng pescatarian bao gồm các sản phẩm từ sữa và trứng có xu hướng khác nhau ở mỗi người.

Chế độ ăn kiêng pescatarian cung cấp lợi ích của việc nhận được axit béo omega-3 lành mạnh từ cá và hải sản. Nếu không, chúng có thể bị thiếu trong một số chế độ ăn chay nhất định

3. Chế độ ăn thuần chay (Vegan)

Che do an thuan chay

Chế độ ăn thuần chay là chế độ ăn kiêng loại trừ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm tất cả các loại thịt và cá, các sản phẩm từ sữa và trứng. Một số người theo chế độ ăn thuần chay cũng chọn loại trừ mật ong vì mật ong được sản xuất bởi ong.

Đạo đức là lý do chính khiến một số người chọn chế độ ăn thuần chay.

Chế độ ăn thuần chay chỉ dựa trên thực phẩm thực vật. Điều này bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, quả hạch, hạt và các loại đậu, bao gồm đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng.

Chế độ ăn thuần chay có thể kết hợp các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật cho các sản phẩm động vật truyền thống, chẳng hạn như sữa và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc thực vật, các sản phẩm thay thế trứng từ thực vật và các thay thế thịt có nguồn gốc thực vật như đậu phụ, tempeh, seitan và mít.

Chế độ thuần chay mở rộng ngoài việc ăn uống

Một điểm khác biệt khác của chế độ ăn thuần chay là nó có xu hướng mở rộng ra ngoài các lựa chọn thực phẩm và đi vào cuộc sống hàng ngày của một người.

Ví dụ: ai đó theo chế độ ăn thuần chay có thể tránh mua các sản phẩm tiêu dùng. Chẳng hạn như mỹ phẩm, quần áo và giày dép – sử dụng các thành phần có nguồn gốc từ động vật hoặc đã được thử nghiệm trên động vật.

Chế độ ăn thuần chay có xu hướng ít chất dinh dưỡng. Vì lý do này, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyến nghị người ăn chay bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, sắt, chất béo omega-3, kẽm, v.v.

Các chế độ ăn chay tùy thuộc vào sự thay đổi của mỗi người

Chế độ ăn chay là một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có thể có hoặc không cho phép một số sản phẩm có nguồn gốc động vật, tùy thuộc vào sự thay đổi.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cải thiện sức khỏe, giúp bảo vệ môi trường và hỗ trợ phúc lợi động vật.

Các biến thể của chế độ ăn chay không bao gồm thịt nhưng có thể bao gồm trứng, cá, các sản phẩm từ sữa hoặc kết hợp những loại này.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt tập trung vào thực phẩm thực vật, nhưng bao gồm một lượng nhỏ các sản phẩm động vật, bao gồm cả thịt.

Chế độ ăn thuần chay hoàn toàn không kết hợp các sản phẩm động vật và điều này vượt ra khỏi thực phẩm vào lối sống hàng ngày và các lựa chọn của người tiêu dùng.

Nguồn dịch: Health Line