Công ty sáng tạo NOWlab đã kết hợp với công ty sản xuất BigRep (Đức) để tạo ra một chiếc xe máy in 3D hoàn chỉnh mang tên Nera. Chiếc xe đã được giới thiệu với những hình ảnh tương lai giống như Batmobile và các loại xe trong Blade Runner.

Điểm độc đáo nhất của chiếc Nera là tất cả các bộ phận (trừ bộ phận chứa các linh kiện điện) đều được in 3D, từ khung xe, yên xe, cho tới vành và thậm chí cả lốp xe.

Chiếc xe được thiết kế bởi Marco Mattia Cristofori và Maximilian Sedlak từ phòng thí nghiệm NOWlab của BigRep. Chiếc Nera thể hiện khả năng của công ty trong việc ứng dụng vật liệu và kỹ thuật mới, và hiện chưa được bán ra.

Nera minh họa những lợi ích to lớn khi sử dụng in 3D để sản xuất các bộ phận, đặc biệt khi sản xuất theo chuỗi, giúp giảm thời gian và chi phí, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và hạn chế sự phụ thuộc vào mạng lưới nhà cung cấp” đồng sáng lập NOWlab Daniel Büning cho biết.

Chiếc xe máy được in 3D bằng cách sử dụng quy trình chế tạo sợi filament hợp nhất (FFF).

Ngoài việc chạy trên một động cơ điện được gắn vào vành sau, pin được lắp bên trong thân máy, chiếc Nera còn có lốp không hơi, công nghệ cảm biến nhúng linh hoạt.

Đặc biệt, chiếc xe bao gồm vô lăng với tám khớp trục, một vành bánh xe khá nhẹ, đèn LED với phản xạ in 3D, và cấu trúc lục giác mạnh mẽ cho các yếu tố chịu tải như bánh xe.

NOWlab cho biết: Trong khi sáng tạo Nera, các kỹ sư không chỉ mô phỏng theo các mẫu xe máy hiện có mà phải hình dung một chiếc xe với công nghệ FFF, họ phải phá vỡ những giới hạn trong kĩ thuật truyền thống từ đó tạo bước đột phá trong thiết kế.

BigRep được coi là nhà sáng tạo đầu tiên sử dụng công nghệ in 3D trong sản xuất xe máy. Trước đây, các nhà thiết kế và kiến trúc sư đã áp dụng kỹ thuật này cho một số sản phẩm như cây cầu thép hay mô hình trái tim bệnh nhân để lên kế hoạch phẫu thuật.

MIT thậm chí còn sử dụng công nghệ này để tạo ra các kết cấu bơm hơi in 3D cho nội thất ô tô, các kết cấu có thể biến đổi chỉ bằng một công tắc.