Nhà Thuỵ Khuê nằm ở một khu dân cư đông đúc ở Hà Nội, nơi có nhiều con hẻm dài, nhỏ và hẹp. Môi trường sống trong các khu vực như thế này luôn thiếu ánh sáng tự nhiên và mảng xanh.

Thiết kế là một nỗ lực để đối phó với tình hình này, nhằm tạo ra một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên trong một bầu không khí đô thị không lành mạnh như vậy.

Kiến trúc: HGAA

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

Thiết kế chính: Nguyen Van Thu, Nguyen Minh Duc

Diện tích: 85m2

Dự án năm: 2017

Nhiếp ảnh: Hoàng Lê

Nha-thuy-khue-2
Mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Nha-thuy-khue-3

Địa hình có một hình dạng vô định mà không có mặt tiền, bao quanh bởi 4 đến 5 nhà cao tầng, chỉ còn một con đường nhỏ dẫn vào nhà.

Nha-thuy-khue-4

Thiết kế đề xuất một sân cao ba tầng ở trung tâm của địa hình. Nó bao gồm 2 phần, một nửa bên trong và một nửa bên ngoài, mang đến sự phong phú của gió và ánh sáng cho ngôi nhà. Sân trở thành không gian “thở” cho ngôi nhà, từ đó các thành viên trong gia đình có thể giao tiếp với những người khác. Điều này cũng giúp giảm sự tách biệt giữa các phòng và sàn nhà, cũng như giảm thiểu những bất lợi của mô hình nhà ống.

Nha-thuy-khue-5

Tầng đầu tiên bao gồm phòng khách – phòng ăn – nhà bếp, cùng với không gian nhỏ để trồng cây. Đây là không gian chung với nhiều ánh sáng và mảng xanh cho gia đình.

Nha-thuy-khue-8

Các tầng trên chứa phòng ngủ, cũng sử dụng các khoảng không gian nhỏ để mở ra cho phép ánh sáng tự nhiên và thông gió cho bên trong. Do đó, mọi không gian trong nhà luôn thoáng mát, nhẹ nhàng và có tầm nhìn thú vị với vài không gian xanh trong khu vực.

Nha-thuy-khue-9

Nha-thuy-khue-10

Nha-thuy-khue-11

Nha-thuy-khue-12

Nội thất được thiết kế theo chủ nghĩa tối giản, sử dụng màu sắc tươi sáng để làm cho không gian cảm thấy lớn hơn. Trong nhà cảm thấy giống như một thế giới khác, yên tĩnh và thoáng mát, tương phản với thế giới bụi bặm và lộn xộn bên ngoài.

Nha-thuy-khue-13

Với mong muốn cải thiện môi trường sống của người dân ở khu vực đô thị dày đặc, dự án nhằm mục đích đề xuất giải pháp đơn giản bằng cách tập trung vào các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, thông gió và mảng xanh. Chúng tôi hy vọng điều này có thể giúp mọi người sống gần gũi hơn với nhau và với thiên nhiên.