Đánh máy nhanh là kỹ năng cần thiết để mọi người làm việc hiệu quả hơn. Nhất là với dân văn phòng và các nghề phải gõ phím nhiều như viết blog hay content marketing. Vậy kiểm tra tốc độ đánh máy như thế nào? Tốc độ bao nhiêu là đạt chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Tiêu chí kiểm tra tốc độ đánh máy

Tốc độ đánh máy nhanh hay chậm phụ thuộc vào số ký tự và số từ bạn có thể gõ trong một phút. Tiêu chí đo hay đường dùng hơn là số từ trên phút – word per minute viết tắt là WPM.

Tốc độ đánh máy nhanh, chậm được đo trên thang đo như sau

– Dưới 60 WPM: đánh máy chậm

– Từ 60 WPM đến 100 WPM: tốc độ trung bình

– Từ 100 WPM đến 140 WPM: tốc độ cao

– Trên 140 WPM: tốc độ chuyên nghiệp

2. Cách kiểm tra tốc độ đánh máy

Dựa vào thang đo trên thì bạn có thể tự gõ và tự đếm số lượng ký tự gõ được trong 1 phút để biết mình đánh máy nhanh hay chậm. Nhưng để có độ chính xác cao hơn thì có thể kiểm tra trên những trang web sau.

2.1. Kiểm tra tốc độ đánh máy trên typing.com

Typing.com là một website cho phép kiểm tra tốc độ đánh máy hoàn toàn miễn phí. Trang web này sẽ có những bài tập đánh máy từ dễ đến khó. Mức độ càng khó thì đoạn văn sẽ càng dài. Khi bạn đánh sai một chữ sẽ phải dừng lại và nhập đúng thì mới có thể tiếp tục. Vì thế bạn không thể gõ bừa để đảm bảo đủ số ký tự trong 1 phút được.

Trang web này có điểm cộng là giao diện khá đẹp mắt. Bạn có nhiều lựa chọn về thời gian và nội dung kiểm tra. Tuy nhiên, vì việc sử dụng website miễn phí nên khi truy cập web sẽ có hơi nhiều quảng cáo. Trang này hiện cũng chưa hỗ trợ Tiếng Việt.

2.2. Kiểm tra đánh máy nhanh bằng 10fastfingers.com

Nếu đang muốn học và thực hành chỉn chu việc gõ phím 10 ngón thì bạn không thể bỏ qua 10fastfingers.com. Trang web này có những bài kiểm tra từ 200 từ đến 1000 từ. Bạn có thể tùy chỉnh đoạn văn mình muốn kiểm tra theo mức độ dễ đến khó. Những từ viết đúng sẽ hiện xanh, sai sẽ hiện đỏ.

Khác biệt lớn để bạn chọn 10fastfingers.com là trang web hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Bao gồm cả tiếng Việt. Kết quả kiểm tra ra nhanh và chính xác. Bạn có thể cùng lúc test với người khác, tạo cuộc thi đánh máy,…Tuy không có hướng dẫn cho người mới nhưng giao diện của 10fastfingers.com cũng khá thân thiện, dễ dùng.

2.3. Kiểm tra đánh máy bằng liveagent.vn

Thêm một trang web kiểm tra tốc độ đánh máy có hỗ trợ tiếng Việt mà bạn có thể lựa chọn là Liveagent.vn. Bạn có thể chọn 1 trong hai cách là kiểm tra theo mức độ dễ, bình thường, khó hoặc kiểm tra theo thời gian 1 phút, 3 phút hoặc 5 phút.

Liveagent.vn là trang web 100% tiếng Việt, vì thế bất cứ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Việc kiểm tra tốc độ đánh máy trên liveagent.vn hoàn toàn miễn phí.

2.4. Công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy TypeRacer

Để việc kiểm tra tốc độ đánh máy chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể làm các bài kiểm tra trên TypeRacer. Bạn sẽ thực hiện đua xe bằng cách thi đánh máy với những người khác. Tốc độ gõ chữ càng nhanh thì xe chạy càng nhanh. Mỗi khi một từ bị gõ sai thì xe sẽ bị dừng lại, sau khi gõ lại thì xe mới tiếp tục chạy.

Sau khi “đua” xong bạn sẽ nhìn thấy bảng thống kê độ chính xác, mức WPM và những từ sai. Ưu điểm của TypeRacer là giao diện trang web thú vị và thu hút. Có thể chơi với bạn bè. Và đặc biệt là hỗ trợ chế độ gõ tiếng Việt.

3. Lời kết

Bài viết trên được Kênh Nghệ Thuật.Com sưu tầm chỉ ra tiêu chí kiểm tra tốc độ đánh máy và 5 website giúp bạn kiểm tra tốc độ đánh máy chính xác và dễ dàng hơn. Việc đánh máy nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào thói quen và luyện tập. Vì thế, nếu kiểm tra nếu thấy đánh máy chậm thì cũng đừng lo lắng. Chúc bạn luyện tập vui vẻ và thành công.