“Salvator Mundi” đứng đầu với giá 450,3 triệu USD, còn tranh trừu tượng “Interchange” của Kooning xếp thứ hai với 300 triệu USD.

1. “Salvator Mundi” đứng đầu với giá 450,3 triệu USD

Tác phẩm do Leonardo da Vinci sáng tác khoảng năm 1500

Đầu tháng 3, trước thềm các phiên đấu đầu tiên trong năm 2022 của Sotheby’s, Christie’s, Bonhams, chuyên trang nghệ thuật Artnet thống kê lại danh sách “Những bức tranh đắt nhất thế giới”. Trang này dự đoán danh sách có nhiều thay đổi trong năm nay, do sự phát triển của thị trường đấu giá và người mua mới là các doanh nhân tiền điện tử.

Salvator Mundi đứng vị trí đầu tiên khi được Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman mua với giá 450,3 triệu USD (bao gồm thuế phí) trong phiên của Christie’s hồi tháng 11/2017, gấp 4,5 lần giá dự đoán. Tác phẩm do Leonardo da Vinci sáng tác khoảng năm 1500, mô tả chúa Jesus mặc áo màu xanh cổ điển, tay phải làm dấu thánh giá, tay trái cầm quả cầu pha lê trong suốt – tượng trưng cho “thiên cầu” của các tầng trời. Alan Wintermute – chuyên gia cao cấp của nhà đấu gia Christie’s về hội họa trước thế kỷ 19 – so sánh tác phẩm với việc khám phá ra một hành tinh mới. “Bức họa Salvator Mundi là chén Thánh trong các tác phẩm của những họa sĩ bậc thầy trước thế kỷ 19. Nó giống như một giấc mơ huyền bí, không thể đạt được cho tới lúc này”, ông nói.

Tranh từng thuộc bộ sưu tập của Vua Charles đệ Nhất nước Anh. Sau nhiều biến cố lịch sử, tác phẩm xuất hiện trở lại ở thế kỷ 19 tại Anh, trong tình trạng hư hỏng nặng. Bức họa được bán tại nhà đấu giá Christie’s vào năm 1958 với giá 60 USD, là tác phẩm duy nhất của Da Vinci thuộc sở hữu tư nhân. Ảnh: Christie’s

2. Tranh trừu tượng “Interchange” của Kooning xếp thứ hai với 300 triệu USD.

Tranh trừu tượng Interchange của họa sĩ Willem de Kooning đứng thứ hai với giá 300 triệu USD. Theo Bloomberg, tác phẩm được nhà sưu tập, ông trùm quỹ đầu cơ Ken Griffin mua lại từ tỷ phú David Geffen hồi tháng 9/2015.

Tranh trừu tượng Interchange của họa sĩ Willem de Kooning (1904-1997)

Tranh ra đời năm 1955, kích thước 200,7 x 175,3 cm, chất liệu sơn dầu trên vải, mô tả một phụ nữ đang ngồi trên ghế theo phong cách trừu tượng. Theo Artnet, tác phẩm là một kiệt tác mang tính đột phá và có ảnh hưởng lớn tới chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng. Họa sĩ bán tranh cho một phòng trưng bày ngay sau khi hoàn thành với giá 4.000 USD, sau đó qua nhiều lần đổi chủ. Interchange hiện được cho mượn để trưng bày tại Viện Nghệ thuật Chicago.

Willem De Kooning (1904-1997) là họa sĩ người Hà Lan, đại diện của trường phái Biểu hiện trừu tượng. Ông đứng thứ chín trong “Top 10 họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20” do tạp chí The Times công bố năm 2009. Ảnh: Artnet

3. The Card Players – Paul Cézanne – Vị trí thứ ba

Bức tranh The Card Players, tác phẩm của họa sĩ người Pháp Paul Cézanne trong những năm 1890, là một hiện vật nổi bật trong loạt tranh về người chơi bài với tông màu tối. Được đánh giá cao bởi các nhà phê bình hội họa, The Card Players được coi là nền tảng quan trọng trong sự phát triển nghệ thuật của Cézanne.

The Card Players – Paul Cézanne
The Card Players

Bức tranh này đã thu hút sự chú ý khi được một gia đình hoàng gia ở Qatar mua lại, đất nước nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp.

Bức tranh The Card Players có giá khoảng: 274 triệu USD (~6 nghìn tỷ VND).

4. Nafea Faa Ipoipo? – Paul Gauguin Vị trí thứ tư

Nafea Faa Ipoipo? còn được gọi là Khi Nào Bạn Lấy Chồng? – tác phẩm của họa sĩ người Pháp Paul Gauguin, sử dụng sơn dầu trên vải, tượng trưng cho hai cô gái Tahiti trong trang phục truyền thống, đối diện với nền núi ngoại ô. Bức tranh không chỉ sáng tạo với sắc màu rực rỡ mà còn mang đậm bản chất của nền văn hóa địa phương. Nafea Faa Ipoipo? đã lập kỷ lục với giá bán chưa từng có, khiến một người mua người Qatar phải trả đến 300 triệu USD, biến nó thành bức tranh đắt nhất thế giới.

Nafea Faa Ipoipo? – Paul Gauguin
Nafea Faa Ipoipo

Nafea faa ipoipo? (When will you marry?) xếp thứ tư với giá 210 triệu USD. Theo New York Times, trước đó, năm 2015, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin bức tranh được Rudolf Staechelin – cựu giám đốc điều hành của Sotheby’s – bán cho một người mua Qatar giá gần 300 triệu USD. Tuy nhiên, phiên tòa tranh chấp hồi tháng 7/2017 cho thấy tác phẩm được bán giá 210 triệu USD vào năm 2014, thấp hơn 90 triệu USD với báo cáo ban đầu.

Bức tranh Nafea Faa Ipoipo? có giá: 210 triệu USD (~6 nghìn tỷ VND).

5. No.5 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko – Vị trí thứ năm

Năm 2014, tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev đã chi 186 triệu USD để sở hữu bức tranh No. 5 (Violet, Green và Red) của Mark Rothko, đưa tác phẩm này trở thành kỷ lục về giá bán đầu tiên cho một họa sĩ người Mỹ.

No.6 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko
No.6 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko

Với ba gam màu chủ đạo là xanh lam, xanh lá cây và đỏ, bức tranh No.6 (Violet, Green and Red) mang đến một trải nghiệm hội họa trừu tượng độc đáo, tạo ra một cảm giác hòa quyện giữa sự sống và tâm linh con người.

Bức tranh No.6 (Violet, Green and Red) có giá khoảng: 186 triệu USD (~4,04 nghìn tỷ VND).

6. Water Serpents II của Gustav Klimt đứng thứ sáu với 183,8 triệu USD

Water Serpents II của Gustav Klimt đứng thứ sáu với 183,8 triệu USD. Tác phẩm được vẽ từ năm 1904 đến 1907, chất liệu sơn dầu, mô tả một vài phụ nữ nằm trên tấm vải.

Water Serpents II của Gustav Klimt – Gustav Klimt (1862-1918)

Trang Mymodernmet cho rằng tranh thể hiện dấu ấn của Klimt: chân dung gợi cảm về cơ thể phụ nữ và họa tiết trừu tượng. Trong Thế chiến thứ hai, Đức Quốc Xã đã lấy tranh từ một phụ nữ Do Thái tên Jenny Steiner. Sau đó, tác phẩm được gia đình Gustav Ucicky – con trai của Klimt – cất giữ đến năm 2012 đem ra đấu giá. Vì tính chất lịch sử, số tiền được chia cho gia đình Ucicky và Steiner.

Gustav Klimt (1862-1918) đứng thứ ba trong danh sách “10 họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20” của tạp chí The Times. Ông được xem là tên tuổi xuất chúng của trường phái Tượng trưng, chủ yếu vẽ hình thể phụ nữ, khai thác vẻ sexy của họ, bất luận là trong trang phục kín đáo hay trạng thái khỏa thân. Ảnh: Mutualart

7. Pendant portraits of Maerten Soolmans and Oopjen Coppit (Hai bức chân dung Maerten Soolmans và Oopjen Coppit) đứng thứ tám với giá 180 triệu USD.

Pendant portraits of Maerten Soolmans and Oopjen Coppit (Hai bức chân dung Maerten Soolmans và Oopjen Coppit) đứng thứ tám với giá 180 triệu USD. Tác phẩm được hai bảo tàng Rijksmuseum (Hà Lan) và Louvre (Pháp) mua hồi tháng 2/2016 để trưng bày.

Pendant portraits of Maerten Soolmans and Oopjen Coppit – Họa sĩ Rembrandt

Tác phẩm vẽ Maerten Soolmans và vợ Oopjen Coppit – cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới quý tộc ở Amsterdam (Hà Lan) – vào năm 1634, dịp kỷ niệm một năm ngày cưới. Hai bức vẽ khắc họa hình dáng, kích thước tương đương người thật. Chúng được sáng tác riêng biệt nhưng lưu giữ và trưng bày cùng nhau.

Họa sĩ Rembrandt được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất của lịch sử nghệ thuật trước thế kỷ 19. Ông nổi tiếng với các bức chân dung nhóm và tự họa. Ảnh: Christie’s

8. Les Femmes d’Alger (Version O) – Pablo Picasso

Les Femmes d’Alger (Version O) được biết đến như một biểu tượng của 15 tác phẩm nghệ thuật của Picasso trong giai đoạn 1954 và 1955. Picasso, họa sĩ và nhà điêu khắc vĩ đại người Tây Ban Nha, lấy cảm hứng từ bức tranh “The Women of Algiers in their Apartment” của Eugène Delacroix, một danh gia hội họa người Pháp.

Les Femmes d’Alger (Version O) – Pablo Picasso
Les Femmes d’Alger

Picasso đã tạo ra một loạt các bức tranh về những cô gái điếm khỏa thân và bán khỏa thân, trong đó Les Femmes d’Alger (Version O) được đánh giá cao nhất về nghệ thuật.

Giá trị của Les Femmes d’Alger (Version O): 179,4 triệu USD (~3,9 nghìn tỷ VND).

9. Woman III – Willem De Kooning

Willen De Kooning, một họa sĩ theo trường phái trừu tượng, đã sáng tạo ra bộ 6 bức tranh với chủ đề chính là một người phụ nữ trong giai đoạn từ 1951-1953.

Woman III – Willem De Kooning

Bức tranh này trước đây là một phần của Bảo tàng Tehran thuộc bộ sưu tập nghệ thuật đương đại, nhưng sau cuộc cách mạng năm 1979, chính phủ nước này đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt về nghệ thuật, khiến cho tranh không thể được trưng bày.

Woman III có giá trị: 162,4 triệu USD (~3,53 nghìn tỷ VND).

10. No.5, 1948 – Jackson Pollock

Bức tranh No.5, 1948 của Jackson Pollock, được sáng tạo theo phong cách drip painting – phương pháp sơn dùng xô đựng màu và dội lên bức tranh được đặt thẳng đứng.

No.5, 1948

Với sự tài tình trong việc kết hợp các gam màu vàng, nâu, xám và trắng, Pollpck tạo nên một tác phẩm độc đáo, khiến người ta liên tưởng đến một tổ chim thực sự. Giá trị của No.5, 1948 càng thêm phần huyền bí khi chủ nhân của nó, người đã chi hàng trăm triệu USD để sở hữu, giữ bí mật danh tính của mình.

Bức tranh No.5, 1948 có giá: 165,4 triệu USD (~3,6 nghìn tỷ VND).

11. Le Rêve – Picasso

Le Rêve là một trong những bức tranh đắt thứ hai của họa sĩ nổi tiếng Picasso trong danh sách top 10 bức tranh đắt nhất Thế Giới. Bức tranh sơn dầu Le Rêve có kích thước 130 x 97cm, được vẽ vào năm 1932.

Le Rêve – Picasso
Le Rêve

Le Rêve lấy cảm hứng từ người tình 24 tuổi của Picasso là Marie-Thérèse Walter, và gam màu sáng tạo thể hiện sức sống của cô gái trẻ. Bức tranh Le Rêve từng bị hỏng bởi Steve Wynn, chủ nhân của nó, trong một tai nạn và sau đó đã được phục hồi lại vào năm 2013.

Giá trị của Le Rêve: 158,5 triệu USD (~3,45 nghìn tỷ VND).

12. Chân dung của Adele Bloch-Bauer I – Gustav Klimt

Chân dung của Adele Bloch-Bauer I là tác phẩm của Gustav Klimt với yêu cầu từ Ferdinand Bloch-Bauer – một thương nhân giàu có, đồng thời là người bảo hộ của ông.

Chân dung của Adele Bloch-Bauer I – Gustav Klimt
Chân dung của Adele Bloch-Bauer I

Gustav Klimt đã hài lòng với yêu cầu, vẽ chân dung của người vợ của ông – phu nhân Adele, người phụ nữ đầu tiên và cuối cùng mà Gustav Klimt vẽ chân dung trong suốt cuộc đời của ông. Bức tranh này đã bị tịch thu trong Thế chiến thứ hai và cho đến năm 2006, nó mới được trả lại cho cháu gái của Adele Bloch-Bauer – Maria Altmann.

Chân dung của Adele Bloch-Bauer I có giá trị: 158,4 triệu USD (~3,44 nghìn tỷ VND).

13. Chân dung của bác sĩ Gachet – Vincent Van Gogh

Van Gogh vẽ lại chân dung của bác sĩ Gachet, người đã chăm sóc ông trong những năm tháng cuối đời mình. Ryoei Saito đã mua lại bức tranh này vào năm 1990 và ông đã từng nói rằng muốn được hỏa thiêu cùng với bức tranh sau khi chết.

Chân dung của bác sĩ Gachet – Vincent Van Gogh
Chân dung của bác sĩ Gachet

Tuy nhiên Saito lại chết khi đang ngập trong nợ nần và bức tranh đã mất tích trong lúc đó. Bức họa sau đó đã qua tay rất nhiều đời chủ nhân và lần cuối xuất hiện thì nó đang thuộc sở hữu của Wolfgang Flöttl.

Chân dung của bác sĩ Gachet có giá trị: 152 triệu USD (~3,3 nghìn tỷ VND).

14. Three Studies of Lucian Freud – Francis Bacon

Francis Bacon, một họa sĩ tài năng người Anh, đã tạo ra bộ ba bức họa nổi tiếng này khi muốn thể hiện chân dung của người bạn thân, họa sĩ nổi tiếng Lucian Freud.

Bộ ba học tập về Lucian Freud – Francis Bacon
Bộ ba học tập về Lucian Freud

Mặc dù bức tranh được ước tính giá khoảng 80 triệu USD trước khi đưa ra đấu giá, nhưng giá trị thực tế của nó đã vượt xa mọi kỳ vọng khi Elaine Wynn chính thức mua lại với giá 142 triệu USD vào năm 2014.

Three Studies of Lucian Freud có giá trị hiện tại khoảng: 145 triệu USD (~3,15 nghìn tỷ VND).