Nếu muốn tăng tốc độ viết, bạn có thể thực hiện một vài bước để cải thiện hiệu suất và hoàn thành bài tập nhanh hơn. Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu toàn bộ thông tin và sắp xếp các ý thành dàn bài. Từ đó, bạn có thể đặt ra các mục tiêu thiết thực cho mình và tiếp tục thực hành cho đến khi có cải thiện. Nếu gặp khó khăn khi viết bằng giấy bút, hãy đảm bảo giữ tư thế thoải mái khi viết và chọn đúng loại bút. Khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn dành đủ thời gian tập luyện và nhắc lại.

1. Tăng tốc độ viết tay

Dùng loại bút mực hoặc bút chì không phải đè mạnh khi viết. Bàn tay của bạn sẽ mau mỏi hơn nếu phải ấn mạnh khi viết. Hãy tìm loại bút không quá nhỏ khiến bạn khó giữ chặt nhưng cũng không quá to đến mức cầm không được thoải mái.

 • Bút chì bấm sẽ ít phải dùng sức hơn bút chì truyền thống.
 • Bạn có thể mua đệm tay cầm bút chì hoặc bút mực để tăng đường kính của bút.

Cầm bút mực hoặc bút chì sao cho thoải mái. Cách cầm bút chì không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ viết so với sự thoải mái. Khi viết, bạn cần đặt bàn tay ở tư thế thoải mái để không bị co cứng hoặc mỏi khi viết. Nếu không được như vậy, bạn nên thay đổi cách cầm bút để có thể viết nhanh hơn.

 • Cách cầm bút truyền thống là giữ bút giữa ngón trỏ và ngón cái, bút tì lên ngón giữa.
 • Thử nghiêng giấy theo nhiều góc khác nhau sao cho bạn cảm thấy dễ viết nhất.

Giữ tư thế tốt. Ngồi thẳng lưng, và nhớ đặt hai bàn chân đặt sát xuống sàn. Phần lưng dưới và hông phải dựa hẳn vào lưng ghế. Đầu gối và khuỷu tay đều gập, và đảm bảo phải có cảm giác dễ chịu khi ngồi. Duy trì tư thế này để hạn chế đau mỏi và cải thiện sức bền khi viết.

 • Mỗi khi nhận thấy mình đang ngồi thõng người, bạn hãy điều chỉnh lại tư thế ngồi cho đúng.
 • Nếu ghế quá thấp hoặc bàn quá cao, có lẽ bạn phải mua bàn ghế mới.

 

Dùng chữ viết tắt khi ghi chép nếu đó không phải là bài làm cần nộp. Các phương pháp viết tắt như Pitman Shorthand và Gregg Shorthand sử dụng các ký hiệu thay cho các từ, chữ cái và dấu chấm câu. Hầu hết các ký hiệu này đều dễ viết và viết nhanh hơn các chữ cái và từ tiếng Anh nên có thể tăng tốc độ viết đáng kể. Bạn hãy lên mạng hoặc đến thư viện tìm và học các phương pháp viết tắt.

 • Lưu ý rằng không phải ai cũng đọc được các chữ viết tắt, và chữ viết tắt không được phép dùng trong bài làm hoặc bài kiểm tra.
 • Có thể bạn phải mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng mới nắm được các phương pháp viết tắt này.

Kiên trì tập luyện. Thực hành hàng ngày để cải thiện tốc độ viết và nét chữ. Càng tập luyện nhiều, bạn sẽ càng viết nhanh và đẹp hơn. Bạn có thể tập viết tại nhà hoặc ghi chú nhanh trong giờ học trên lớp. Vận dụng những kỹ thuật hữu ích và tránh những yếu tố làm chậm tốc độ viết.

 • Nếu vẫn chưa có cải thiện sau khi đã thử mọi cách, bạn có thể hỏi giáo viên xem liệu có phương pháp nào để giúp bạn không.

Hoàn thành bài viết nhanh hơn

Xác định thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất trong ngày. Có người viết nhanh và hiệu quả hơn vào buổi sáng, có người lại làm việc rất tốt vào ban đêm. Bạn hãy thử viết vào cả hai buổi và xác định xem buổi nào là phù hợp nhất với mình, sau đó cố gắng viết càng nhiều càng tốt vào những khoảng thời gian có hiệu suất nhất trong ngày.

 • Ngay cả những người thuộc loại “cú đêm” vẫn có thể làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng. Bạn nên thử viết vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày để xem lúc nào là tốt nhất.

Viết dàn ý cho bài luận. Đọc kỹ câu hỏi hoặc đề bài để biết mình phải viết những gì. Nghiên cứu và ghi ra các điểm chính trong bài luận, bài làm hoặc câu chuyện của bạn dưới dạng dàn ý. Xác định những ý bạn muốn đưa vào bài viết, sau đó viết 2-3 câu (hoặc các ý phụ) nằm trong các ý chính. Điều này sẽ giúp bạn viết chính xác và đúng chủ đề, nhờ đó bạn cũng sẽ giảm được thời gian phải lược bỏ hoặc chỉnh sửa sau đó.

 • Ví dụ, các ý chính của bài viết có thể là “Mô tả mạch điện” và “Điện tử công suất”. “Mô tả mạch điện” có thể bao gồm các ý như “Giải thích một mạch điện đơn giản” và “Hoàn thành một mạch điện.”
 • Bạn sẽ mất đi thời gian quý giá nếu bạn nghiên cứu tài liệu khi đang viết nửa chừng.
 • Đưa các nguồn tham khảo vào dàn ý để tiết kiệm thời gian, đặc biệt là sau đó bạn sẽ trích dẫn. Nếu đang dùng thiết bị điện tử, bạn hãy đánh dấu trên máy vi tính. Ghi vào dàn ý cách sử dụng các nguồn tài liệu và thông tin mà bạn muốn tận dụng.

Viết nhanh bản nháp đầu tiên và đọc lại để chỉnh sửa. Nếu có các từ quá phức tạp, bạn cứ viết đại khái những gì mà bạn cho là mình nghe được, sau đó xem xét lại. Viết bản nháp đầu tiên, sau đó đọc lại và chỉnh sửa. Điều này cho phép bạn giải quyết được phần nặng nhất của công việc để sau đó có thể tập trung vào sửa ngữ pháp và chính tả.

 • Bạn sẽ hết thời gian làm bài nếu tốn quá nhiều thì giờ cho các chi tiết nhỏ, và quá trình xử lý toàn bộ bài viết sẽ lâu hơn nhiều.
 • Nếu thấy vướng mắc ở một phần vào đó, bạn nên bỏ qua, sau đó chỉnh sửa lại khi đầu óc minh mẫn hơn.