Tại “Triển lãm Nhà vệ sinh được tái tạo” tổ chức tại Bắc Kinh, Bill Gates tuyên bố đã chi 200 triệu USD để nghiên cứu và cho ra đời giải pháp xử lí chất thải của con người mà không cần dùng đến hệ thống cống rãnh với mong muốn có thể làm nên một bước tiến hoá trong công nghệ toilet.

Sau khi đưa cho khán giả xem hũ chất thải mà ông gọi một cách lịch sự là “vật trưng bày”, Bill Gates cho biết thêm: “Trong đây có 200 ngàn tỉ vi rút gây tiêu chảy, 20 tỉ vi khuẩn shigella và 100.000 trứng ký sinh trùng.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới hiện vẫn còn 2,3 tỉ người chưa được tiếp cận với trang thiết bị vệ sinh cơ bản. Do đó mỗi năm lại có hàng ngàn người tử vong vì các bệnh như tả, lỵ và tiêu chảy.

“Câu hỏi đặt ra không phải là liệu chúng ta có thể tái tạo lại toilet và các hệ thống vệ sinh hay không, mà là làm thế nào để nhanh chóng nhân rộng những giải pháp mới này”, theo Bill Gates.

Triễn lãm năm nay hướng tới những giải pháp có thể loại bỏ được các vi khuẩn gây hại và ngăn ngừa bệnh. Có tới 20 thiết bị vệ sinh tiên tiến được trưng bày nhằm tạo ra một cuộc cách mạng trong công nghệ toilet. Những thiết bị này đều hoạt động độc lập, không cần kết nối với nguồn nước, phân loại chất thải rắn và lỏng, sau đó loại bỏ các phụ phẩm gây hại.

Bill Gates nói, “10 năm trước, tôi chưa từng nghĩ sẽ có thể đứng trước các bạn và thuyết trình về chất thải của con người như thế này.” Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã khởi động thử thách tái tạo toilet vào năm 2011 bằng việc trích 200 triệu USD cho các trường đại học trên thế giới chế tạo một chiếc toilet thế hệ mới.

Những thiết kế đầu tiên ra đời từ thử thách này đang được thử nghiệm tại Ấn Độ, châu Phi và Trung Quốc. Bill Gates mong rằng những chiếc toilet tái tạo sẽ được đưa vào sử dụng tại các trường học và văn phòng, sau đó là tại các hộ gia đình khi giá cả phải chăng hơn.

Bill Gates hi vọng sẽ tạo ra một bước tiến hoá trong công nghệ toilet để có thể cứu hàng triệu mạng người tại các nước đang phát triển và đồng thời mở ra một thị trường hoàn toàn mới cho kinh doanh.

Ông cũng mong đợi một ngày nào đó các doanh nghiệp tư nhân sẽ bắt đầu sản xuất những chiếc toilet cho gia đình tách rời khỏi hệ thống cống rãnh và cạnh tranh để bán chúng cho 4,5 tỷ người trên thế giới hiện vẫn chưa được tiếp cận với công nghệ này.