Khi nghe đến hoạt động sao chép và dán, có thể bạn sẽ nghĩ đến trò cắt dán ở lớp thủ công, nhưng thao tác sao chép và dán trên máy tính hoặc thiết bị di động lại khác. Việc sử dụng phím tắt trên bàn phím để sao chép dữ liệu và dán ở nơi khác giúp bạn tiết kiệm thời gian, và sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách khai thác các tính năng của thiết bị. Bạn có thể dùng một số phím tắt giúp nhanh chóng sao chép và dán dữ liệu vào vị trí mới để tận dụng tối đa chức năng của máy tính hoặc điện thoại.

1. Trên Windows và Linux

Chọn dữ liệu cần sao chép. Bạn sẽ dùng chuột tô sáng các từ, đoạn văn bản hoặc hình ảnh. Đặt con trỏ trên dữ liệu, nhấp chuột trái và rê chuột trên dữ liệu cần sao chép. Khi bạn thấy dữ liệu có màu xanh dương hoặc đen, điều đó có nghĩa là dữ liệu đã được tô sáng.

 • Bạn cũng có thể đặt con trỏ tại một dòng chữ và ấn phím Shift, rồi sử dụng phím mũi tên để chọn từng chữ.
 • Copy (Sao chép) là thao tác sao chép dữ liệu vào bộ nhớ tạm, nhưng vẫn giữ nguyên nội dung trong văn bản gốc.
 • Cut (Cắt) là thao tác sao chép dữ liệu vào bộ nhớ tạm và xóa nội dung trên văn bản gốc.

Ấn Ctrl+C trên bàn phím. Phím Ctrl được đặt ở bên trái hoặc bên phải phím cách (hầu hết bàn phím đều có 2 phím Ctrl). Bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím tắt để sao chép dữ liệu. Máy tính sẽ không cho bạn biết dữ liệu đã được sao chép, nhưng vẫn lưu thông tin vào bộ nhớ tạm.

 • Bộ nhớ tạm luôn hoạt động ngầm để lưu giữ thông tin đã sao chép đến khi bạn dán thông tin đó hoặc sao chép thông tin mới.

Tìm đến nơi mà bạn muốn dán dữ liệu. Đó có thể là chương trình Word, Excel, Google Doc hoặc trang web. Hãy mở chương trình trên máy tính và đặt con trỏ tại nơi mà bạn muốn đặt dữ liệu đã sao chép.

 • Nếu muốn sao chép và dán tập tin hoặc thư mục, bạn chỉ cần mở File Explorer để truy cập nơi cần đến.
Ấn Ctrl+V trên bàn phím. Tương tự như thao tác trước đó, bạn sẽ ấn các phím cùng lúc; nhưng lúc này, bạn đánh phím “V” thay vì “C.” Dữ liệu đã sao chép hiển thị ngay khi bạn ấn các phím này.

 • Tổ hợp phím tắt Ctrl+V được dùng để dán dữ liệu.

2. Trên Mac

Tô sáng văn bản hoặc hình ảnh. Bạn chỉ cần đặt con trỏ chuột trên văn bản hoặc hình ảnh cần sao chép. Nhấp chuột trái, rồi rê chuột trên hình ảnh hoặc văn bản. Dữ liệu được tô sáng khi bạn thấy hình ảnh hoặc văn bản đổi màu.

 • Nếu bạn muốn sao chép tập tin hoặc thư mục, hãy chọn tập tin hoặc thư mục cần sao chép bằng cách nhấp một lần vào đó.

Ấn  Cmd+C trên bàn phím. Tại dòng cuối cùng của bàn phím, bạn sẽ thấy phím  Cmd được viết tắt từ chữ “Command”. Ấn phím này và phím “C” cùng lúc để sao chép văn bản hoặc hình ảnh.

 • Máy tính sẽ không cho bạn biết dữ liệu đã được sao chép, nhưng chắc chắn nếu bạn ấn các phím này cùng lúc, dữ liệu sẽ được sao chép!
 • Copy (Sao chép) là thao tác sao chép dữ liệu vào bộ nhớ tạm, nhưng vẫn giữ nguyên nội dung trong văn bản gốc.
 • Cut (Cắt) là thao tác sao chép dữ liệu vào bộ nhớ tạm và xóa nội dung trên văn bản gốc.

Tìm đến nơi mà bạn muốn dán dữ liệu. Đó có thể là chương trình Pages, Numbers hoặc trang web. Hãy đặt con trỏ tại nơi cần dán dữ liệu.

 • Pages và Number là phiên bản Word và Excel của Mac.

Ấn  Cmd+V trên bàn phím. Tương tự như thao tác trước đó, bạn sẽ ấn 2 phím này cùng lúc. Phím tắt  Cmd+V có chức năng dán, nên bạn liền thấy nội dung hiển thị trên màn hình!

 • Bạn có thể dán dữ liệu nhiều lần nếu thích, hoặc sao chép dữ liệu khác.

3. Trên thiết bị di động

Chạm và giữ nội dung. Tìm đến phần nội dung mà bạn muốn sao chép, rồi đặt ngón tay trên đó. Chạm và giữ nội dung đến khi bạn thấy các lựa chọn hiển thị.

 • Bạn có thể kéo nút tô sáng qua lại để chọn những vùng khác của văn bản.
 • Nếu bạn muốn tô sáng nội dung trong văn bản hoặc tin nhắn, hãy cẩn thận để không ấn các phím khác! Bạn có thể vô tình thay thế toàn bộ dữ liệu đã tô sáng bằng nội dung mới.
Kéo nút tô sáng để chọn nội dung. Dùng ngón tay kéo nút tô sáng trên vùng nội dung mà bạn muốn chọn. Nội dung được tô sáng khi có thêm màu.

 • Trên thiết bị iOS, nội dung sẽ chuyển sang màu xanh dương.
 • Trên thiết bị Android, nội dung sẽ chuyển thành màu xanh lá.

Nhấp vào Copy (Sao chép). Bỏ tay khỏi màn hình và xem trình đơn hiển thị trên vùng nội dung đã chọn. Nhấp vào nút “Copy” để sao chép văn bản trên thiết bị di động.

 • Điện thoại sẽ không thông báo khi văn bản đã được sao chép, và việc này được thực hiện một cách tự động.

Chạm và giữ khoảng trống mà bạn muốn dán dữ liệu. Đó có thể là ứng dụng Notes, trình duyệt web, tin nhắn hoặc văn bản. Đặt ngón tay tại nơi mà bạn muốn chèn nội dung, rồi chạm và giữ đến khi trình đơn hiển thị

Chạm vào Paste (Dán). Nội dung sẽ hiển thị ngay trong khu vực mà bạn đã chọn. Bây giờ, bạn có thể tiếp tục dán nội dung đã sao chép hoặc sao chép nội dung khác![13]

4. Khắc phục sự cố trong một số trường hợp cụ thể

Tô sáng và dán các biểu tượng toán hoặc dấu mũ vào văn bản mới. Nếu cần thêm công thức hoặc ký tự có dấu mũ, bạn có thể sử dụng phím tắt để sao chép và dán vào văn bản. Hãy tìm nội dung mà bạn muốn tô sáng, sao chép, rồi dán vào vị trí mới.

 • Bạn có thể tìm ký tự đặc biệt bằng cách tìm kiếm trên Google.

Sao chép và dán biểu tượng cảm xúc trên màn hình máy tính. Bạn có thể tô sáng và sao chép biểu tượng cảm xúc trên điện thoại bằng cách thực hiện thao tác chạm và giữ thông thường. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy tính, bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm để tìm biểu tượng cảm xúc cần dùng, rồi sao chép vào máy tính. Từ đó, bạn sẽ thêm biểu tượng cảm xúc vào ô nhập dữ liệu mới.

 • Một số ứng dụng như email, không hỗ trợ biểu tượng cảm xúc.

Sao chép và dán dữ liệu giữa các ứng dụng. Kể cả khi bạn chuyển từ chương trình Word sang trang web hoặc từ Pages sang ứng dụng Notes, bạn vẫn có thể dùng các phím tắt. Nếu không, hãy cứ nhấp chuột phải, rồi chọn “Copy” (Sao chép) hoặc “Paste” (Dán).

 • Một số trang web có công cụ chặn sao chép và dán để bạn không thể “ăn cắp” thông tin của họ. Các bài báo khoa học và bài viết được trả phí dựa trên lượt xem sẽ không cho phép bạn sao chép nội dung hoặc hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Khởi động lại máy tính nếu thao tác của bạn không hiệu quả. Thỉnh thoảng, có lẽ bạn không thể sao chép và dán nội dung trên máy tính bằng phím tắt. Để khắc phục sự cố này, bạn nên thử tắt máy tính và khởi động lại.

 • Nếu việc này không hiệu quả, bạn cần khởi động lại bàn phím trên máy tính hoặc cập nhật trình điều khiển bàn phím.

Sử dụng Ctrl+Z để xóa thao tác lỗi. Đừng lo lắng nếu bạn đã tô sáng một dòng chữ và vô tình xóa đi! Trên Windows hoặc Linux, bạn chỉ cần ấn Ctrl+Z. Trên Mac, thao tác này được thực hiện bằng phím tắt  Cmd+Z. Đây là cách giúp bạn xóa thao tác lỗi và thử lại.

 • Chỉ cần bạn nhớ là phải xóa thao tác lỗi ngay lập tức!

Lời khuyên

Nếu bạn vô tình tô sáng nội dung không cần sao chép, hãy nhấp chuột một lần hoặc chạm vào màn hình để bỏ tô sáng.