Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, kéo theo đó là các dữ liệu cá nhân cũng kém an toàn, bảo mật và dễ bị tiết lộ hơn. Do đó, chế độ ẩn danh được nhiều người sử dụng mỗi khi duyệt web trở thành cách để họ tự bảo vệ thông tin cá nhân. Vậy chế độ ẩn danh là gì? Có an toàn và thực sự cần thiết khi lướt web hay không? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Kenhnghethuat bạn nhé

1. Hiểu Thế Nào Về Chế Độ Ẩn Danh?

Chế độ ẩn danh được hiểu đơn giản là chế độ cho phép bạn tìm kiếm các thông tin, truy cập vào các website trên Internet một cách riêng tư, che giấu đi danh tính thực của mình. Hay nói cách khác, các lịch sử duyệt web, cookies hay các thông tin biểu mẫu sẽ không lưu trên thiết bị nếu bạn sử dụng chế độ này. Giúp người dùng không bị làm phiền bởi các quảng cáo và bảo mật các thông tin cá nhân.

2. Chế Độ Ẩn Danh Thực Sự Làm Những Gì?

Khi sử dụng chế độ ẩn danh khi duyệt web, bạn có thể bảo mật được thông tin cá nhân ngay trên thiết bị bạn đang dùng. Chế độ này cũng sẽ giúp người khác không truy cập được lịch sử duyệt web của bạn. Và ngoài ra, Google cũng không lưu lại được lịch sử tìm kiếm, cookies, cache cũng như thông tin đăng nhập các biểu mẫu trong suốt thời gian bạn truy cập internet.

Chế độ này cũng phát huy hữu ích nếu bạn sử dụng nhờ máy tính hay điện thoại của người khác hoặc những nơi công cộng. Các dữ liệu cá nhân, đặc biệt là thông tin đăng nhập vào các tài khoản xã hội sẽ không được lưu lại và tránh rò rỉ các thông tin này.

3. Những Điều Mà Chế Độ Ẩn Danh Không Làm Được?

Mặc dù mang lại nhiều tiện ích về bảo vệ dữ liệu cá nhân nhưng chế độ này cũng không thể ngăn các bên khác: các hacker, website, ISP… sử dụng các công cụ dò tìm để xem thông tin của người dùng.  Các hoạt động của bạn vẫn có thể hiển thị với các trang web bạn truy cập, hệ thống mạng tại cơ quan, trường học và nhà cung cấp, lắp đặt dịch vụ internet.

Bên cạnh đó, chế độ ẩn danh cũng không thể che giấu bạn khỏi vòng pháp luật bởi địa chỉ IP trên thiết bị của bạn được dùng để xác định vị trí cơ bản của bạn. Ngoài ra, những dấu trang bạn tạo trên chế độ duyệt web ẩn danh vẫn sẽ được lưu lại ở mục dấu trang. Và tất nhiên, những trang web mà bạn lưu lại vẫn sẽ được hiển thị và người khác vẫn dễ truy cập được.

4. Sử Dụng Chế Độ Ẩn Danh Liệu Có An Toàn Không?

Như đã phân tích ở trên, chế độ ẩn danh giúp người dùng duyệt web an toàn mà không lưu các lịch sử duyệt web, thông tin đăng nhập vào biểu mẫu. Tuy nhiên, các hoạt động của người dùng vẫn sẽ hiển thị trên website, hệ thống mạng và cả nhà cung cấp Internet. Và cùng với đó, hiện nay cũng có nhiều phần mềm độc hại và nhiều hacker dễ dàng xâm nhập và đánh cắp các dữ liệu cá nhân của người dùng dù họ có dùng chế độ ẩn danh hay không.

5. Các Ứng Dụng Có Chế Độ Ẩn Danh

Hiện nay, Google Chrome được cài sẵn chế độ ẩn danh ngay cả trên điện thoại, laptop, PC hay Chrome trên Iphone, MacBook. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật chế độ ẩn danh trên Google map để ẩn các chuyến đi hay các tìm kiếm về vị trí. Ứng dụng duyệt web Safari trên iPhone, iPad hay Macbook cũng hỗ trợ duyệt web riêng tư.

Các trình duyệt Microsoft Edge cho Windows cũng có chế độ InPrivate và FireFox cũng có chế độ riêng tư dành cho hầu hết nền tảng. Ứng dụng Youtube cũng có chế độ ẩn danh riêng tư giúp người dùng không bị lộ lịch sử tìm kiếm và xem các video với người khác.

6. Cách Lướt Web An Toàn

Vậy để lướt web an toàn bạn có thể dùng VPN và một ứng dụng quản lý mật khẩu. VPN là phần mềm che khuất địa chỉ IP khỏi các trang web hay ISP mà bạn truy cập vào. Lượng truy cập của bạn sẽ được chuyển hướng nhờ kết nối mã hóa, an toàn trên một máy chủ riêng biệt khi kích hoạt VPN. Do đó khi truy cập một trang web nào đó, địa chỉ IP của bạn sẽ hiển thị dưới dạng IP của VPN. Từ đó bạn có thể tự bảo vệ khỏi những kẻ xấu xâm nhập.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu giúp lưu trữ mật khẩu an toàn và nhanh chóng đăng nhập vào các trang web với tính năng tự động điền.

Bài viết trên đây của Kenhnghethuat đã chia sẻ với bạn về chế độ ẩn danh là gì? Cũng như giải đáp về vấn đề sử dụng chế độ ẩn danh liệu có thực sự an toàn hay không. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Kenhnghethuat sẽ hữu ích với bạn.