Veenhoven đã thiết kế một loại thảm được làm từ lá cọ, ông gọi nó là da cọ – loại da ‘thuần chay’ giúp thay thế cho loại da truyền thống có nguồn gốc từ động vật.

Nhà thiết kế người Hà Lan đã thử nghiệm với da làm từ lá cọ 8 năm trước, sau khi ông bắt đầu quan tâm đến sợi tự nhiên của lá cây. Ông đã nhờ một người quen biết ở Ấn Độ gửi cho ông một số mẫu lá cây để ông có thể nghiên cứu chúng.

Veenhoven giải thích: “Trong quá trình nghiên cứu, tôi phát hiện ra rằng sợi lá cây siêu giòn và không hữu ích lắm, nhưng nếu bạn làm mềm nó bằng chất liệu đặc biệt như glycerin và nước, hoặc một số vật liệu khác bạn có thể làm cho nó trở nên đẹp và mềm mại hơn”.

Sau đó, nhà thiết kế và studio của ông đã phát triển và tinh chế loại da này hơn nữa, thử nghiệm nó bằng cách tạo ra sản phẩm ở nhiều công ty khác nhau. Ban đầu, ông đã thử nghiệm làm tấm thảm ở Hà Lan, tiếp theo ông thử nghiệm sản xuất tại một nhà máy ở Ấn Độ.

Còn hiện nay, các tấm thảm đang được sản xuất tại một nhà máy ở Cộng hòa Dominica, nơi con người có rất nhiều kinh nghiệm với các sáng kiến xanh, ở đó có các biện pháp kiểm soát chất lượng kịp thời và rất cần thiết.

Cũng như thảm, studio hy vọng sẽ bán nguyên liệu da cọ như một sản phẩm theo đúng nghĩa của nó. Gần đây, đã có rất nhiều sự quan tâm từ các công ty ô tô, họ ngày càng chú ý đến các nguyên vật liệu thay thế da động vật cho nội thất xe hơi.

Veenhoven cho biết, tiềm năng của da cọ là rất lớn, chúng ta nên phát triển nó từ đó giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến quần thể động vật trên thế giới.

Thảm họa toàn cầu, biến đổi khí hậu sẽ là thách thức lớn nhất cho các nhà thiết kế. Bằng tài năng của mình, họ cần sáng tạo ra những sản phẩm vừa hữu hiệu vừa làm giảm bớt tác động đến môi trường tự nhiên.

Veenhoven chia sẻ: “Chúng ta phải tập trung nhiều hơn vào hệ thực vật”. Tại studio của mình ở Groningen, phía bắc Hà Lan, Veenhoven đã thực hiện rất nhiều cuộc thử nghiệm, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp. Ông đang rất nỗ lực để hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường.