Samson là một dũng sĩ có sức mạnh vô địch. Dù vậy chàng cũng có điểm yếu. Người ta nói anh hùng cũng khó qua ải mỹ nhân; chàng dũng sĩ này cũng không là ngoại lệ. Câu chuyện của chàng để lại cho người đời một bài học sâu sắc với những ngụ ý thâm sâu. Một series tranh nghệ thuật cổ điển dưới đây minh họa cho câu chuyện thú vị của chàng.

Theo Kinh Thánh, Samson là một Tín đồ người Do Thái được Thiên chúa ban cho sức mạnh siêu nhiên. Vào khoảng năm 1.000 trước công nguyên, dân Do Thái sống tại Canaan đang chịu sự đàn áp và thống trị của dân Philistine. Nhưng Giê- hô- va đoái thương dân của Ngài, đã cho một bé trai chào đời tên là Samson. Cậu lớn lên và trở thành một dũng sĩ đầy sức mạnh, sức địch muôn người. Samson hiến mình cho Thượng Ðế và tuyên thệ: không uống rượu, không ăn nho hay dùng dấm, không chạm đến xác chết và tuyệt đối không được cắt tóc.

Ngày nọ, với hai bàn tay không, Samson đã chống cự lại một con sư tử và xé xác nó ra khi nó bất thần lao vào tấn công anh.

“Samson xé xác con sư tử”. Tác giả: Hendra Kusuma.

Có lần bị quân Philistine vây chặt tứ bề, trong tay không một tấc sắt, Samson may mắn chộp lấy một chiếc xương hàm của con lừa gần đó và dùng vật này như khí giới quật chết rất nhiều đối thủ xông vào tấn công anh. Sức mạnh kinh hồn của Samson làm cho quân Philistine vô cùng khiếp sợ.

“Dũng sĩ Samson tiêu diệt hàng ngìn quân Philistine”. Họa sĩ: Debbie Coleman. Chất liệu: Sơn dầu.

Vì Samson quá mạnh mẽ làm quân của Philistine thiệt hại rất nhiều binh lính nên họ rất căm thù chàng. Họ nghĩ ra đủ cách để hại chàng dũng sĩ, nhưng cách nào thì cũng không thể được. Sau cùng họ phải thay đổi chiến thuật, họ nghĩ ra một cách. Từ xưa đến nay anh hùng thường rất khó qua ải mĩ nhân; vậy nên họ lựa chọn Delilah, là một người phụ nữ xinh đẹp nhất trong tộc người Philistine, ra làm mồi nhử.

“Nàng Delilah xinh đẹp”. Họa sĩ: Alexandre Cabanel (1823 – 1889). Chất liệu : Sơn dầu.

Samson mắc bẫy mỹ nhân kế

Một thời gian sau, quả nhiên Samson đem lòng yêu mến sắc đẹp của nàng Delilah. Các trưởng lão của người Philistine đến gặp Delilah và thuyết phục nàng dụ dỗ Samson, ngõ hầu biết được do đâu mà chàng có sức mạnh kinh hồn kia. Họ nói: “Tìm xem cách nào chúng ta có thể bắt giam hắn, rồi thì mỗi người chúng ta sẽ cho nàng một ngàn một trăm miếng bạc”. Vì bị tiền bạc dụ dỗ nên Delilah giả trở thành tình nhân của Samson.

Khi ở cùng với Samson, Delilah thường tìm cách ngọt ngào dỗ dành chàng: “Hãy cho em biết điều gì khiến chàng có sức mạnh vô song kia và loài dây trói nào có thể khống chế được chàng?”

Nhưng Samson không dễ bị dụ dỗ như nàng tưởng. Chàng đáp, “Nếu người ta trói anh bằng bảy sợi gân mới rút hãy còn tươi, anh sẽ yếu đuối như một đứa trẻ”.

Delilah giả vờ đùa chơi. Nàng trói chàng chặt với bảy sợi gân mà người Philistine trao cho nàng, trong khi họ đang núp chờ ở phòng bên cạnh. Rồi nàng gọi lớn, “Samson! thức dậy! người Philistine đến đó”. Nhưng Samson vươn vai, và các sợi dây gân đứt tung ra như những sợi chỉ.

Thấy vậy, Delilah ra vẻ giận dỗi hỏi: “Sao chàng lừa gạt em. Sao không cho em biết sự thật?. Samson nói: “Chỉ có dây thừng mới, chưa dùng bao giờ mới có thể cột anh được”.

Như lần trước, Delilah lấy các dây thừng mới, trói chàng lại trong khi chàng đang ngủ, rồi nàng la lớn. Nhưng khi người Philistine định nhào vào phòng thì thấy Samson bứt đứt những sợi dây thừng dễ dàng như bứt chỉ.

Lần thứ ba, khi Delilah đặt câu hỏi này nữa, Samson nói với nàng rằng nếu nàng bện tóc chàng vào cuộn vải mà nàng đang dệt trên khung cửi, thì chàng sẽ yếu như người thường. Nhưng cũng như những lần trước, người Philistine cũng chẳng thể bắt giữ được chàng.

“Samson bị Delilah lừa cắt trụi hết tóc và sức mạnh của chàng biến mất”. Chất liệu: Sơn dầu. Họa sĩ: Micheal Angelo

Tuy thế, sau lần đó, Samson vẫn tiếp tục lui tới với nàng, và Delilah lại hờn trách chàng với giọng ảo não: “Làm sao chàng có thể nói là yêu em trong khi chàng chẳng có chút lòng thành thật với em”. Rồi nàng cứ khẩn khoản chàng mãi, cho đến khi Samson chịu hết nổi sự mè nheo của nàng nên đã tiết lộ sự thật: “Nếu tóc anh bị cắt, anh sẽ mất hết sức mạnh”. Và rồi chàng mệt mỏi, ngủ thiếp đi, Delilah ra hiệu cho một người Philistine. Hắn bò vào và cắt trụi hết mái tóc của chàng.

“Samson bị bắt”. Họa sĩ: Nicolas-andré Monsiau. Chất liệu: Sơn dầu. 

Rồi Delilah lại la lớn, “Này Samson, quân Philistine đến bắt chúng ta kìa!”. Samson vùng dậy, chực đánh họ, thì mới biết sức mạnh của mình đã mất. Chàng liền bị họ bắt. Họ còn khoét mắt chàng, trói chân chàng với dây xích bằng đồng và ném chàng vào ngục, nơi chàng bị bắt đẩy cối xay để nghiền lúa mì. Nhưng trong thời gian đó thì tóc của chàng cũng dần mọc trở lại.

“‘Samson bị chọc mù mắt”. Tác giả: Rembrandt Van Rijn. Chất liệu: Sơn dầu.

“Samson bị người Philistines hành hạ”. Tác giả Carl Bloch (1834-1890). Chất liệu: Sơn dầu. (Ảnh: Printerest.com)

Một Samson vạm vỡ với sức mạnh kinh hồn tay không quật ngã và xé xác con sư tử to lớn ngày nào, một thủ lĩnh bách chiến bách thắng từng làm cho quân Philistine phải kinh hồn táng đởm, giờ đây trở thành một tù nhân mù lòa, tay chân phải mang xiềng xích, trở thành một tên nô lệ ngày ngày cúi đầu làm thân trâu ngựa, nhẫn nhục thay trâu bò kéo cối xay.

Samson phá đền thờ của người Philistine

Người Philistine khắp xứ tụ tập nơi đền thờ để chuẩn bị cho cuộc tế lễ lớn dâng lên vị thần Dagon của họ. Họ reo hò,ăn mừng vì đã lừa bắt được Samson: “Chúng ta hãy cảm tạ Rhần Dagon đã trao kẻ thù vào tay chúng ta”.

Khi cuộc vui chơi múa hát lên đến cực điểm, thì có những tiếng thét lớn, “Hãy đem Samson ra đây! Hãy để chúng ta thấy tên dũng sĩ của người Do Thái, xem thử sức mạnh của nó ở đâu”.

Samson được dẫn vào đền thờ và đặt đứng giữa hai trụ đá nơi cổng đền, để mọi người Philistine có thể thấy chàng. Họ cười vang, nhạo báng chàng vì sự bất lực của chàng.

“Samson phá sập đền thờ Dagon”. Họa sĩ: lorenzo de caro. Chất liệu: Sơn dầu. (Ảnh: Artnet.com)

Than ôi! Thời oanh liệt của chàng nay còn đâu! Chỉ vì không sáng suốt tỉnh táo trước mưu độc của quân thù, vì thiếu tỉnh thức nên Samson đã sa vào cạm bẫy và đang lãnh lấy hậu quả vô cùng đau thương.

“Samson đã phá sập đền thờ Dagon” Họa sĩ: Grechetto. (Ảnh: Commons.wikimedia.org)

Trong khi bị người Philistine cười nhạo báng thì Samson cầu nguyện Thượng đế cho mình khôi phục lại sức mạnh một lần cuối cùng và được toại nguyện, Samson với sức mạnh vô song được khôi phục đã phá sập đền thờ Dagon, kéo theo vô số quân Philistine xuống mồ trước khi ông trút hơi thở cuối cùng.

“Samson phá sập đền thờ Dagon”. (Tranh minh họa: Printerest.com)

Bản thân Samson tuân giữ đúng theo lệnh truyền của Thiên Chúa, nên chàng đã có một sức mạnh phi thường. Tuy nhiên chính lúc Samson vi phạm lời thề Nadia, thì chàng đã đánh mất tất cả. Nhờ biết hối lỗi và nhớ đến sứ mạng của mình, nên Samson đã cầu nguyện với Chúa ban cho mình cơ hội cuối cùng để đoái công chuộc tội. Lời cầu nguyện linh nghiệm, Thiên Chúa đã nhận lời chàng và ban cho chàng có lại sức mạnh lần cuối cùng để tiêu diệt quân Philistine.

Câu chuyện Samson và Delilah đã tạo cảm hứng cho biết bao họa sĩ để vẽ nên những bức tranh tuyệt mỹ và dường như để nhắn nhủ hậu thế rằng, con người cần luôn giữ tín tâm kiên định vào các vị Thần đã tạo ra và bảo hộ mình. Khi chúng ta làm theo lời Thần thì Thần cũng sẽ không bỏ rơi chúng ta. Thần ban cho con người sức mạnh để làm những việc trọng đại, nhưng khi con người làm trái lời khuyên nhủ của Thần và trái lời thệ ước ban đầu của mình với Thần thì hậu quả tất yếu sẽ xảy ra. Còn nữa, dù là anh hùng mạnh mẽ đến mấy, nếu sa đà vào sắc dục thì sẽ vì thế mà bị hủy hoạị tiền đồ. Xưa nay, chuyện về các bậc anh hùng không qua được ải mỹ nhân mà bị thân bại danh liệt cũng không phải là ít. Còn đối với một người tu hành muốn quay trở lại thiên giới mà nói, thì phạm sắc giới là điều không thể được tha thứ; sẽ lập tức bị đánh hạ xuống ngay, vĩnh viễn không đắc đạo.

Qua câu chuyện này, một lần nữa lại thấy rằng con người rất dễ bị mê mờ vào những thứ hư danh và vật chất phù phiếm mà đánh mất đi đạo đức của chính mình. Nhân quả luôn hiện hữu và sẽ có ác báo với những người làm trái với đạo đức mà Thần quy phạm cho nhân loại. Khi biết hối hận thì cũng đã muộn rồi.

Sưu tầm