“Ý nghĩa tranh sơn dầu Tùng Hạc“. Bức tranh thường được liên tưởng đến những tiên nhân đắc đạo trên những đỉnh núi cao. Vậy ý nghĩa của nó là gì, chúng ta cùng đi tìm nhé.

Xem thêm:

Hạc là biểu tượng của người ưu tú, thông minh, chính nghĩa, thanh liêm và không tham lam. Bởi vậy loài chim này vẫn là nguồn cảm hứng, cũng như trở thành hình tượng thường được các họa sĩ, nhà thơ, nhà văn… đưa vào thi ca, trong đó phải kể đến hội họa tranh sơn dầu và tranh nổi sơn dầu.

Những bức tranh sơn dầu Tùng Hạc có ý nghĩa rất tốt trong phong thủy biểu hiện cho sự thịnh vượng, trường thọ, vừa mang ý nghĩa khí tiết thanh cao, ngay thẳng và trong sạch.

Ý nghĩa của những bức tranh sơn dầu tùng hạc

Cây tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Ngoài ra, trong quan niệm của người Trung Hoa, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự bình yên, àn lành cho con người.

y nghia nhung buc tranh son dau tung hac
Ý nghĩa của những bức tranh sơn dầu tùng hạc

Hạc trong truyền thuyết xưa là một loài chim tiên, trong “Tước bào cổ kim chú” có viết: “Hạc thiên niên tắc biến thành thương, hựu lưỡng thiên tuế tắc biến hắc, sở vị huyền hạc dã” (Qua ngàn năm, hạc biến màu xanh; qua hai ngàn năm, hạc biến thành đen; nên gọi là hạc huyễn hoặc). Vì vậy, người xưa xem hạc là loài chim tượng trưng cho sự trường thọ.

Hạc tiên cũng là một thú cưỡi của Lữ Đồng Tân trong Bát Tiên của thần thoại Trung Quốc.

Họa tiết “tùng hạc diên niên” vừa mang ý nghĩa trường thọ, vừa mang ý nghĩa khí tiết thanh cao, gắn bó vĩnh cửu và còn được gọi với tên “tùng hạc đồng xuân”

tranh son dau tung hac
Tùng hạc diên niên

Đây là tranh phong thủy dùng để làm quà biếu, mừng tân gia, khánh thành công ty, chúc phúc, chúc thọ…

tung hac truong xuan
Tùng hạc trường xuân

Đây là ý nghĩa về những bức tranh sơn dầu tùng hạc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hy vọng sẽ mang lại thông tin bổ ích cho bạn.